0901.38.3456

Banner top

Quy Hoạch Tỉnh Quảng Trị

5/5 - (1 vote)

QUY HOẠCH TỈNH QUẢNG TRỊ

Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên mạng Internet cho những ai đang quan tâm đến chính sách quy hoạch tại tỉnh thành này. Hiểu được nhu cầu đó, Reviewland đã tổng hợp một số thông tin quan trọng để đem đến một bài viết tổng quan nhất về tình hình quy hoạch tại Quảng Trị.

>>> Xem Thêm: Quy Hoạch Tỉnh Hưng Yên

Quy hoach tinh Quang Tri 1 - Quy Hoạch Tỉnh Quảng Trị

ƯU THẾ CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ

Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc vùng Bắc Trung Bộ, là đơn vị hành chính xếp thứ 57 về số dân, đứng thứ 51 về tốc độ tăng trưởng. Với số dân là hơn 600 nghìn người, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,12%, Quảng Trị đã và đang đạt được một số thành tựu về kinh tế, xã hội trong giai đoạn vừa qua.

Có vị trí tiếp giáp với các tỉnh như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, phía tây giáp với Lào, và giáp biển Đông về phía Đông, đây là tỉnh thành nằm ở dải đất miền Trung Việt Nam, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc – Nam, được tạo nên bởi một không gian lãnh thổ mang sắc thái khí hậu nhiệt đới ẩm, chịu ảnh hưởng rất lớn từ biển Đông. Tuy diện tích tự nhiên không quá rộng nhưng do nằm ở vị trí chiến lược quan trọng nên Quảng Trị đã và đang có vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ và khai thác Biển Đông, giao lưu giữa hai miền Bắc – Nam của đất nước, đồng thời cũng tạo sự thuận tiện giữa giao lưu kinh tế văn hóa xã hội với các nước phía tây bán đảo Đông Dương, các nước trong khu vực Đông Nam Á,…

Về giao thông, Quảng Trị có điều kiện khá thuận lợi để phát triển giao thông về nhiều loại hình, cả đường bộ, đường sắt lẫn đường thủy. Một số tuyến giao thông đường bộ huyết mạch như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và Tây, quốc lộ 9 gắn với đường xuyên Á đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh có thể giao lưu kinh tế với các huyện khác trong vùng và các tỉnh thành khác trên cả nước. Về đường sắt, Quảng Trị có tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy dọc tỉnh. Đường thủy có nhiều cửa biển, cảng biển trong đó nổi bật là cảng Cửa Việt là một trong những cảng biển có thể phục vụ cho vận chuyển hàng hóa trong vùng và trung chuyển hàng hóa qua đường xuyên Á. Đường hàng không có sân bay Phú Bài – Thừa Thiên Huế và sân bay quốc tế Đà Nẵng cách tỉnh khoảng 150km, đặc biệt dự án sân bay Quảng Trị đang chuẩn bị được đầu tư và xúc tiến thực hiện. Nhìn chung, có thể đánh giá hệ thống giao thông ở Quảng Trị rất đa dạng và đang được đồng bộ hóa rất tốt, một trong những ưu thế sẽ góp phần làm nên sự phát triển của nội bộ tỉnh trong tương lai.

Quy hoach tinh Quang Tri - Quy Hoạch Tỉnh Quảng Trị

CHÍNH SÁCH QUY HOẠCH TỈNH QUẢNG TRỊ

Quy hoạch Quảng Trị là sự đánh giá khách quan hiện trạng phát triển kinh tế – xã hội, xác định các yếu tố nội lực và các yếu tố tác động đến sự phát triển bền vững của tỉnh; các lợi thế phát triển kinh tế biển; các cơ hội liên kết giữa tỉnh Quảng Trị với các địa phương trong vùng, trong cả nước và vùng biên giới Việt – Lào; các cơ hội phát triển mới, các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết và tham gia; phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021 – 2030 của đất nước, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; các quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch các ngành quốc gia, quy hoạch vùng.

Nội dung quy hoạch bao gồm định  hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội phải đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, các cam kết trong các điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên. Xây dựng và cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; chú trọng thúc đẩy phát triển các khu vực có điều kiện khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đảm bảo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; phân bổ, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử – văn hóa, di sản thiên nhiên cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Về phương pháp lập quy hoạch, gồm một số phương pháp như: phương pháp thu thập, tổng quan và phân tích các số liệu, cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan tới công tác lập quy hoạch tỉnh Quảng Trị; phương pháp phân tích hệ thống, phương pháp so sánh, phương pháp chuyên gia và các phương pháp phân tích chuyên ngành cũng được sử dụng trong quá trình lập quy hoạch; phương pháp xây dựng phát triển; phương pháp tích hợp quy hoạch; phương pháp thông tin địa lý,…

Tổng quan lại, có thể nói quy hoạch Quảng Trị trong những năm tới vẫn chú trọng phát triển ba trụ cột là kinh tế – xã hội và văn hóa, song song với tiến hành nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống cho nhân dân. Với những định hướng như vậy, chắc chắn tỉnh Quảng Trị sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai.

Nguồn: https://reviewland.vn/tin-tuc/bat-dong-san/quy-hoach-tinh-quang-tri/

13/01/2021 by Admin
5/5 - (1 vote)
Chia sẻ:
Từ khóa:
NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

    Gọi ngay
    Zalo chát
    Viber
    Bản đồ