0901.38.3456

Banner top

Quy Hoạch Tỉnh Hưng Yên

4/5 - (1 vote)

QUY HOẠCH TỈNH HƯNG YÊN

Hưng Yên vốn là một trong những tỉnh thành có nhịp độ phát triển ổn định, vẫn đang trong đà phát triển, vì thế chính sách quy hoạch cũng thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với những điều kiện sẵn có của tỉnh. Giai đoạn 2021 – 2030, Hưng Yên định hướng quy hoạch như thế nào, cùng Reviewland tìm hiểu ngay!

>>> Xem Thêm: Quy Hoạch Tỉnh Hậu Giang

quy hoach tinh hung yen - Quy Hoạch Tỉnh Hưng Yên

ƯU THẾ CỦA TỈNH HƯNG YÊN

Hưng Yên là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, Việt Nam.  Hành chính được phân chia thành 10 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện với 161 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 139 xã, 14 phường và 8 thị trấn. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hưng Yên cách Thủ đô Hà Nội khoảng  54 km về phía đông nam. Trong quy hoạch xây dựng phát triển đô thị Việt Nam, tỉnh Hưng Yên thuộc vùng quy hoạch của thủ đô Hà Nội.  Hưng Yên có dân số 1.302.621 người,  đứng thứ 28 về dân số tổng cả nước. Mật độ dân số trung bình 1.357 người/km2, dân cư khá đông đúc, tập trung ở các huyện có tốc độ phát triển lớn và nhanh;  GRDP đạt hơn 1000 tỷ,trong đó GDP bình quân đầu người đạt 79,57 triệu đồng. Kết quả đó đã giúp Hưng yên xếp thứ 13 cả nước và xếp thứ 7 các tỉnh Bắc Bộ ; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/năm đứng thứ 11 cả nước và thứ 4 khu vực trung du đồng bằng Bắc Bộ ; tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng đã đạt 6,45 %.

Hưng Yên là một tỉnh công nghiệp phát triển nhanh và mạnh của miền Bắc. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có rất nhiều các khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp dệt may Phố Nối A, Phố Nối B, khu công nghiệp Nhật Bản Thăng Long II, khu công nghiệp Như Quỳnh, khu công nghiệp Minh Đức, khu công nghiệp Kim Động, khu công nghiệp Quán Đỏ….. Sản phẩm công nghiệp của tỉnh là dệt may, giày da, ô tô, xe máy, điện tử, điện dân dụng, công nghiệp thực phẩm… Cơ cấu theo hướng phát triển kinh tế công nghiệp và dịch vụ đang là chủ đạo.

Về hệ thống hạ tầng và giao thông, trên địa bàn Hưng Yên có các quốc lộ sau chạy qua: Quốc lộ 5A nối Như Quỳnh – Minh Đức; Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dài 29 Km hay còn được gọi là quốc lộ 5B; Quốc lộ 39A; Quốc lộ 38 nối  thành phố Hưng Yên – cầu Yên Lệnh; Quốc lộ 38B nối liền 4 tỉnh thành Hải Dương – Hưng Yên – Nam Định – Ninh Bình; Đường nối đường 5B và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Đường sắt có tuyến Đường sắt Hà Nội – Hải Phòng chạy qua địa phận Hưng Yên 17 km, từ Như Quỳnh tới Lương Tài. Đường thủy có sông Hồng là ranh giới của Hưng Yên với các tỉnh, thành phía tây, dài 57 km, ngăn cách với tỉnh thái Bình qua sông Luộc. Ngoài ra còn các sông nhỏ khác như: sông Sặt, sông Chanh, sông Cửu Yên, sông Tam Đô, sông Điện Biên, v.v. Hệ thống đại thủy trên địa bàn đã đem đến một nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp tại đây thêm phát triển.

CHÍNH SÁCH QUY HOẠCH TỈNH HƯNG YÊN

Quy hoạch Hưng Yên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải phù hợp với các nội dung định hướng Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đất nước thời kỳ 2021 – 2030, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, các quy hoạch ngành quốc gia liên quan đến địa bàn tỉnh Hưng Yên. Kế thừa những quan điểm, định hướng phát triển còn phù hợp với tình hình thực tiễn các quy hoạch của tỉnh đã được phê duyệt có định hướng, tầm nhìn đến năm 2030 hoặc xa hơn nữa.

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, bình đẳng giới, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống vật chất, thụ hưởng văn hoá, tinh thần của người dân; chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế; quan tâm đầu tư phát triển vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của người Hưng Yên; sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường quốc phòng, ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Phương pháp quy hoạch là phân  tích, đánh giá được thực trạng kinh tế – xã hội của tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011 – 2020; cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng liên quan đến tỉnh Hưng Yên về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường… Từ đó, dự báo và đề xuất các phương án phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định được các quan điểm, mục tiêu và đột phá phát triển và phương án phát triển các ngành, lĩnh vực, lựa chọn phương án tối ưu, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đảm bảo phát triển bền vững dài hạn trên cả ba trụ cột là: Kinh tế, xã hội và môi trường.

Với chính sách hướng đến phát triển kết hợp với việc bảo vệ môi trường, cũng như đón đầu sự ứng dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật, Hưng yên trong giai đoạn tới chắc chắn sẽ thay đổi nhiều hơn nữa, trở thành tỉnh thành có tiến độ phát triển nhanh và xa hơn.

Nguồn: https://reviewland.vn/tin-tuc/bat-dong-san/quy-hoach-tinh-hung-yen/

08/01/2021 by Admin
4/5 - (1 vote)
Chia sẻ:
Từ khóa:
NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

    Gọi ngay
    Zalo chát
    Viber
    Bản đồ