0901.38.3456

Banner top

Quy Hoạch Tỉnh Cà Mau

5/5 - (1 vote)

QUY HOẠCH TỈNH CÀ MAU

Cà Mau – nơi tận cùng của Tổ quốc có những chính sách quy hoạch và phát triển như thế nào trong những năm vừa qua cũng như trong giai đoạn sắp tới, hay cùng Reviewland tìm hiểu thông qua bài viết này!

>>> Xem Thêm: Quy Hoạch Tỉnh Bình Thuận

quy hoach tinh ca mau - Quy Hoạch Tỉnh Cà Mau

THÔNG TIN CHUNG VÀ NHỮNG LỢI THẾ CỦA TỈNH CÀ MAU

Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực Nam của đất nước, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cà Mau được đánh giá là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoàng 300 năm đổ lại đây. Tuy nhiên, không vì thế mà Cà Mau không có cho mình những lợi thế riêng, thực tế vùng đất trẻ này đã cho thấy mình có rất nhiều những ưu thế nổi bật.

Với vị trí tiếp giáp ngay với biển Đông, Cà Mau có lợi thế về phát triển kinh tế biển rất lớn. Hơn nữa, Cà Mau còn nằm trên trục đường quốc lộ 1A và 63, cách thành phố Hồ Chí Minh 380km và thành phố Cần Thơ 180km. Đường bờ biển của tỉnh thành dài trên 280km, đặc biệt tiếp giáp với các vùng biển nước ngoài như Malaysia, Indonesia, và là trung tâm của vùng biển Đông Nam Á. Có thể đánh giá Cà Mau nhận về cho mình vô vàn những tiềm năng để khai thác kinh tế biển, một vị trí địa lý quá đắc địa để phát triển những tiềm năng kinh tế bền vững, lâu dài. Bên cạnh đó, tuy là vùng đất thấp, thường xuyên bị ngập nước nhưng đất ở đây cũng rất đa dạng, khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo cũng phù hợp để phát triển loại hình sinh thái đặc thù. Cà Mau có hệ sinh thái rừng tràm nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Thới Bình với quy mô lên đến 35 000 ha. Diện tích rừng ngập mặn chiếm tới 77% diện tích rừng ngập mặn của đông bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Cà Mau có rất nhiều quốc lộ thông với các trục đường chính, có thể đi đến các nơi khác như quốc lộ 1 và quốc lộ, có thể sử dụng để di chuyển đến các thành phố đó một cách dễ dàng và thuận tiện. Từ Thành phố Cà Mau có thể đi lại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long dễ dàng. Các sông lớn như sông Bảy Háp, sông Gành Hào, sông Đốc, sông Trẹm… rất tạo điều kiện cho giao thông đường thủy đi lại khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh thêm phát triển, cùng chia sẻ áp lực lưu thông với đường bộ, đồng thời tận dụng ưu thế gần biển và nhiều sông nước của tỉnh thành này.

Về phía hàng không thì Cà Mau hiện đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động sân bay Cà Mau, với chuyến bay từ Cà Mau đến Thành phố Hồ Chí Minh đã được mở rộng và nâng cấp, rút ngắn thời gian đi lại. Các sân bay cũ khi có nhu cầu và điều kiện có thể khôi phục và đưa vào sử dụng.  Cảng Năm Căn là cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long. Cảng được đầu tư xây dựng ở vị trí vòng cung đường biển. Cảng Năm Căn có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như Indonesia, Malaysia,…

ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH TỈNH CÀ MAU

Quy hoạch tỉnh Cà Mau trong những năm qua vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ đồng bộ hóa tất cả các lĩnh vực kinh tế văn hóa xã hội trên nền tàng khai thác và tận dụng những ưu thế có sẵn. Trong giai đoạn sắp tới, lãnh đạo thành phố vẫn ban hành những chỉ đạo quan trọng để trong tương lai có thể đưa vùng đất trẻ này lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hồ sơ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) của Tỉnh (gồm bản đồ, bảng biểu, số liệu và báo cáo thuyết minh tổng hợp) theo chỉ tiêu các loại đất đã được Chính phủ phê duyệt tại Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết này. Tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020), trong đó xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần bảo vệ nghiêm ngặt; điều tiết phân bổ nguồn lực, trước hết là nguồn ngân sách nhà nước bảo đảm lợi ích giữa các khu vực có điều kiện phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ với các khu vực bảo vệ đất trồng đồng thời có chính sách, biện pháp phù hợp để giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, để người trồng lúa yên tâm sản xuất; tăng đầu tư hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các khu vực.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng cần phải  rà soát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phải chỉ đạo, kiểm tra, đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đặc biệt, cần tăng cường điều tra đánh giá về chất lượng, tiềm năng đất đai; đánh giá thoái hóa đất, ô nhiễm đất; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về đất đai; đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong quản lý đất đai, nâng cao chất lượng công tác dự báo, lập, thẩm định, quản lý, tổ chức thực hiện và giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Vì một mục tiêu đi từ một vùng đất trẻ đến một trung tâm đô thị lớn, những chính sách quy hoạch sẽ đưa Cà Mau phát triển toàn diện hơn nữa trong tương lai gần nhất.

Nguồn: https://reviewland.vn/tin-tuc/bat-dong-san/quy-hoach-tinh-ca-mau/

30/12/2020 by Admin
5/5 - (1 vote)
Chia sẻ:
Từ khóa:
NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

    Gọi ngay
    Zalo chát
    Viber
    Bản đồ